03/07/2017

CHỐNG THAM NHŨNG - NGƯỜI CÓ CÔNG MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC

Với  hàng loạt các vụ án tham nhũng được báo chí và các cơ quan pháp luật phanh phui gần đây cho thấy nạn tham nhũng đang ngày càng diễn biến phức tạp. Con số hàng ngàn tỷ tiền thuế  của  dân bị  thất thoát do quản lý yếu kém và tham nhũng khó có thể thu hồi, đang là hồi chuông báo động cho an ninh kinh tế của Việt Nam. Những ngày gần đây lại rộ lên trên các phương tiện truyền thông và  mạng  xã  hội về những nghi vấn tham nhũng của một số quan chức lãnh đạo tỉnh Yên Bái mà Chính phủ đã phải vào cuộc càng làm cho người dân đặc biệt quan tâm và lo ngại.

 “Luật Phòng chống tham nhũng” đã được áp dụng từ ngày 1/6/2006 với đầy đủ các điều khoản  nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý người có hành vi tham nhũng  cùng trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trong phòng chống tham nhũng. Hơn 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu, số vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, một số vụ việc xử lý còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp. Để thực hiện luật này không hề dễ, chẳng thế mà ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng  Cục chống tham nhũng đã chia sẻ tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4/3/2016, Ông cho rằng, tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho: “Chúng tôi chống lại có khi 'chết' trước”.
Tham nhũng có phần gia tăng bởi những bất cập trong đó còn thiếu các qui định về việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với những hành vi tham nhũng, các biện pháp bảo đảm thực hiện, đặc biệt là các biện pháp bảo vệ người tố cáo, khen thưởng người có thành tích trong tố cáo tham nhũng.


Ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn
 lần giở lại những hồ sơ mà 2 ông thu thập được. 
Ảnh VOV
Điển hình là câu chuyện về 2 cụ ông: Nguyễn Tiến Lãng (79 tuổi, xã Gia Đông) và Nguyễn Công Uẩn (80 tuổi, xã Ngũ Thái), huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với hành  trình gần 10 năm điều tra khám phá đường dây làm hồ sơ thương binh giả chiếm đoạt của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Hai ông đã góp phần giảm chi cho ngân sách Nhà nước mỗi năm 20 tỷ đồng vậy mà trong quá trình thu thập chứng cứ hai ông còn bị gia đình và những người xung quanh xa lánh cũng như đã từng bị đánh gãy răng, chảy máu đầu. Dòng dã nhiều năm trời theo đuổi quyết lôi cổ bọn tham nhũng ra ánh sáng, năm 2015 Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 5 bị can về hành vi chiếm đoạt tài sản và đến bây giờ việc khen thưởng thành tích của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn vẫn đang chờ Bộ Lao động TBXH xem xét.

Bà Bùi Lệ Oanh (bên trái) - Nhân chứng tại phiên tòa xét xử
vụ án tham nhũng tại Sở LĐTB - XH tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trần Vũ
Câu chuyện thứ hai là của Bà Bùi Lệ Oanh - Cán bộ Sở Lao động TBXH tỉnh Cà Mau.
Trao đổi với  Bà Oanh về việc liên quan đến một số sai phạm của lãnh đạo Sở Lao động TBXH tỉnh Cà Mau mà bà tố cáo vào cuối năm 2011, bà cho biết: “ Ngay sau khi nghe những phàn nàn của ông Lê Thanh Phương - Giám đốc công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phương Nam về việc phải “chung chi” nhiều tiền cho Giám đốc Sở và Phó Phòng kế hoạch tài chính để được trúng gói thầu dự án “Đầu tư nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện Năm Căn” do Sở Lao động TBXH tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư nhưng sau đó chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo hợp đồng đã ký. Với trách nhiệm là Ủy viên Ban uỷ ban kiểm tra đảng uỷ Sở nên tôi có trao đổi với ông Đặng Văn Mỹ - Phó giám đốc Sở đồng thời gửi văn bản cho Ông Sinh - Phó Giám đốc kiêm chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra đảng uỷ Sở để báo cáo vụ việc. Chỉ vài ngày sau đó tôi nhận được quyết định điều chuyển công tác từ Trưởng phòng Đào tạo quản lý dạy nghề sang Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới mà lãnh đạo không tuân thủ quy trình bổ nhiểm nhân sự theo quy định. Quá bức xúc với việc trù dập cán bộ của bà Chung Ngọc Nhãn - Giám đốc Sở tôi gửi báo cáo lên Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm những quy định về quản lý của lãnh đạo Sở. Từ những nội dung báo cáo của tôi Ban phòng chống tham nhũng của tỉnh đã vào cuộc và kết quả là nh ững kẻ vi phạm pháp luật đã phải trả giá”.

Thật đáng tiếc, trong một diễn biến liên quan đến việc xét thưởng người có công trong việc tố cáo tham nhũng, mới đây tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ tháng 6-2017, ông Nguyễn Phan Anh, phó Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Cà Mau cho biết không đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với bà Bùi Lệ Oanh, trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH Cà Mau. Mặc dù trước đó Sở Lao động TBXH, Thanh tra tỉnh Cà Mau, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đã có tờ trình đề nghị tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho bà Oanh người đã có công trong việc tố giác cán bộ, đảng viên có hành vi tham nhũng. Tuy nhiên bà Oanh không được xét duyệt do quy định về thi đua khen thưởng.
 Từ hai câu chuyện mới đây về tố cáo tham nhũng của cán bộ viên chức và công dân khi không nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng về việc giải quyết tố cáo, bảo vệ và khen thưởng người tố cáo tham nhũng khiến dư luận xã hội bức xúc và hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.
Thay cho lời kết người viết bài xin phép trích dẫn phát biểu của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) nhằm khẳng định vấn nạn tham nhũng cần được Đảng và Chính phủ ra tay một  cách quyết liệt không chỉ bằng hệ thống chính trị mà cần phải có sự tham gia của đông đảo người dân mới có kết quả.
“Tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã ra. Mà ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối chính sách luật pháp và khi đó người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại

Kỳ Nam

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

THÁI PHIÊN - KẺ DẤN THÂN KIẾM TÌM VẺ ĐẸP PHỤ NỮ

Những năm gần đây, vẻ đẹp hình thể của phụ nữ được các tác giả thể hiện bắt đầu có chỗ đứng, khẳng định vị trí của ảnh nude trong nền nghệ ...