09/07/2017

ĐÔI ĐIỀU HỌC ĐƯỢC TỪ MỘT BỨC ẢNH

Chỉ còn ít ngày nữa một “Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Hà Nội - Lần thứ VI năm 2017” sẽ diễn ra với chủ đề ” Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô”. Hơn 1400 bức ảnh đã được gửi đến tham dự. Lần đầu tiên tại Hà Nội, BTC liên hoan ứng dụng công nghệ nhận và chấm ảnh trực tuyến cùng với nhóm các NSNA có uy tín và có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin tham gia chấm giải.
Những ngày qua dư luận trong giới nhiếp ảnh Hà Nội đã có những “lùm xùm” về bức ảnh “Hoa đô thị” tham gia dự thi. Nhiều người cho rằng bức ảnh được chắp ghép, co kéo trên phần mềm Photoshop. Do quy chế bảo mật thông tin tác giả cho nên mãi đến khi tác phẩm vượt qua các vòng loại tới vòng giải thưởng tôi mới biết danh tính tác giả của bức ảnh này. Vốn là người có chút hiểu biết về nhiếp ảnh và mong muốn học hỏi thêm về kỹ thuật của đồng nghiệp đồng thời làm sáng tỏ những ngờ vực về bức ảnh, tôi tìm cách tiếp cận với tác giả và nhận được sự hợp tác tích cực.

Một cuộc thực nghiệm được diễn ra tại khu đô thị Linh Đàm chiều 7/7 bằng một kịch bản ngắn được tôi đề xuất : “ Nam cứ thao tác như lần trước anh đã chụp bức ảnh gửi dự thi, tôi xin phép được ghi lại bằng hình ảnh tại hiện trường để lấy tư liệu học hỏi”. 
Công việc kết thúc sau khoảng thời gian 20 phút, chúng tôi nghỉ uống nước trà ngay tại vị trí tác giả phát hiện và nảy ra ý tưởng, Phạm Nam chia sẻ: "Mấy ngày qua khi hay tin anh em nhiếp ảnh kháo nhau về bức ảnh của em, em cũng thấy buồn nản. Mấy năm nay vì mê ảnh quá mà em bỏ bẵng việc kinh doanh, suốt ngày đi chụp. Cuộc thi lần này diễn ra đúng dịp em không có ở HN trong khoảng thời gian dài, bức ảnh này em mất mấy tháng đấy. Lang thang khắp Hà Nội rồi em vào khu đô thị Linh Đàm. Chụp ngoài chưa ưng, em lang thang vào trong uống nước trà tại chính chỗ này. Trong lúc ngồi em ngước lên nhìn và nảy ra ý tưởng chụp, bằng cách xác định vị trí tâm của 4 tòa nhà chính, sử dụng ống kính mắt cá zoom 8 – 15mm rồi nằm ngửa xuống mặt đường chĩa ống kính lên và bấm máy sau khi đã căn chỉnh độ cân đối qua kính ngắm máy ảnh. Em khẳng định với anh về bức ảnh này đảm bảo tính trung thực theo quy định của BTC, có thể người khác chụp chưa đúng kỹ thuật và chưa biết sử dụng công cụ nên không thể giống em vì vậy họ chưa tin, anh cứ đi cùng em và xem file em chụp là biết ngay, có điều bức em chụp là đêm trăng mà em phải cất công chờ đợi nhiều ngày, nhiều giờ mới có được”.

Phạm Nam cho tôi xem ngay file vừa chụp, tôi nhận thấy bức ảnh giống như tôi đã từng được xem trên một trang cá nhân của đồng nghiệp tuy nhiên phần nền trời thì không giống do ánh sáng tại thời điểm hiện tại. Ngay chiều hôm sau tôi đề nghị Phạm Nam cho được xem công đoạn hậu kỳ của file ảnh. Sau khi ghi lại hình ảnh thao tác trên máy tính PC, chụp lại ảnh màn hình tại nhà riêng Phạm Nam, anh chia sẻ thêm: “ Thực tình là em cũng mất nhiều công chờ trăng lên đúng vị trí, chờ các cửa sổ các tầng bật đủ đèn...khi chụp được rồi mới thấy cũng đơn giản. Chỉ cần người chụp lựa chọn đúng vị trí đặt máy ảnh, căn chỉnh tọa độ chụp theo các phương thẳng đứng, ngang cùng với một ống kính có tiêu cự phù hợp.” 

Tiêu cự của ống kính góc rộng đã tạo hiệu ứng như trên màn hình led

File gốc sau khi chụp mang đặc tính quang học của ống kính góc rộng luôn tạo hiệu ứng biến dạng lồi nên đường thẳng sẽ bị bẻ cong theo hướng xa ra trục của tấm ảnh

Hình ảnh sau khi sử dụng công cụ Lens Correction Adobe Camera Raw trong photoshop CC15 sẽ tự động cân chỉnh lại hình ảnh tương ứng với độ sai quang học khi thiết lập thông số tiêu cự ống kính khi chụp.
Tác phẩm gửi dự thi

Theo đặc tính quang học của ống kính góc rộng luôn tạo hiệu ứng biến dạng lồi nên đường thẳng sẽ bị bẻ cong theo hướng xa ra trục của tấm ảnh. Để khắc phục lỗi quang học này tác giả đã sử dụng bộ lọc Lens Correction của Adobe Camera Raw trong photoshop CC15 để tự động cân chỉnh lại độ sai quang học của ống kính nhằm tạo lại hình ảnh chuẩn. Chỉnh độ sáng tối và màu theo cảm nhận của mình.Tất cả các thao tác chỉ trong vài cái nhấp chuột. Tác giả còn cho biết đã gửi file raw gốc cho BTC để kiểm tra và đối chiếu theo quy định.
Chia tay Phạm Nam sau cái bắt tay mà lòng không khỏi day dứt về những điều được nghe, được thấy và bài học rút ra cho mình : Nghệ thuật và công nghệ số là vô cùng, mình cần học hỏi và lắng nghe.

Kỳ Nam
Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

CÁI NÚT BẤM

Cái nút bấm tròn tròn Trên bàn anh chị “nghị” Dẫu chỉ bé tý tị Mang sức nặng ngàn cân. Cái nút bấm “vì dân” Chứa ...